Bacteriocin là gì?
Bacteriocin là các peptit hoặc protein được tổng hợp từ ribosome của vi khuẩn, có khả năng ức chế vi khuẩn liên quan hoặc không liên quan chặt chẽ với chủng vi khuẩn sản xuất.
Với nguồn gốc tự nhiên đa dạng, cấu trúc phong phú, chức năng đa dạng và tính ổn định nhiệt, bacteriocin trở thành vũ khí quan trọng trong cuộc chiến chống lại vi sinh vật. Nhiều nghiên cứu đã sử dụng bacteriocin như một chất bảo quản an toàn sinh học trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm và như một phương tiện phòng trừ sinh học trong nông nghiệp.
Bacteriocin cũng được chứng minh là một tiềm năng trong điều trị nhiễm trùng và ung thư ở con người, đồng thời có khả năng thay thế kháng sinh trong việc chống lại vi khuẩn đa kháng thuốc.
Tuy nhiên, cho đến nay, nghiên cứu về ứng dụng của bacteriocin chủ yếu chỉ diễn ra trong điều kiện phòng thí nghiệm và tập trung vào nhóm bacteriocin do vi khuẩn Gram dương sản xuất.
Xem thêm: