Đậu nành là một trong số ít các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Thực phẩm này có thể làm chế biến thành nhiều món ngon như đậu phụ, sữa đậu nành, tempeh, thậm chí cả bột protein đậu nành.
Protein đậu nành làm từ những hạt đậu nành đã khử chất béo và được ngâm trong rượu hoặc nước để loại bỏ chất xơ, đường. Khoa học ngày nay đã khám phá rằng đạm đậu nành không chỉ là nguồn dinh dưỡng quý hiếm mà còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Hãy cùng LEEP.APP tìm hiểu sâu hơn về những lợi ích của đạm từ đậu nành nhé!
Protein đậu nành là gì?
Protein đậu nành là một loại đạm được phân lập từ đậu nành (đậu tương). Nguồn dưỡng chất này được làm từ hạt đậu nành đã được bóc vỏ và khử béo. Hạt đậu nành bỏ vỏ và khử béo được chế biến thành 3 loại sản phẩm đạm thương mại cao như bột đậu nành, cô đặc, và cô lập (isolate).
Gần đây, protein đậu nành được sử dụng phổ biến trong các thực phẩm về sức khỏe. Hơn thế nữa, nhiều quốc gia cho phép sử dụng các loại thực phẩm giàu protein đậu nành. Đây là sản phẩm cực kỳ thiết yếu cho người theo chế độ ăn chay hoặc không sử dụng được sữa.
Đậu nành là nguồn dinh dưỡng quan trọng ở nước châu Á và ngày càng được ưa chuộng ở châu Mỹ, châu Âu. Nhờ việc ứng dụng các công nghệ tiến bộ, người ta đã trích ly riêng chất đạm vốn rất nhiều trong đậu nành.
Các chế phẩm đạm từ đậu nành được sử dụng để chế biến các thực phẩm chức năng như thực phẩm cho trẻ sơ sinh, thực phẩm trong điều trị bệnh… Nhiều nghiên cứu về sự khác nhau giữa các nước trên thế giới cho thấy rằng: Tại các vùng tiêu thụ nhiều thực phẩm từ đậu nành, tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, loãng xương, ít xảy ra hơn.
Khoa học ngày nay đã khám phá rằng đạm đậu nành không chỉ là nguồn dinh dưỡng quý hiếm mà còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của protein đậu nành
Đạm từ đậu nành được làm từ bột đậu tương đã khử chất béo, được rửa sạch để loại bỏ đường và chất xơ. Sau đó, nó bị khử nước và tạo thành bột. Sản phẩm này chứa rất ít chất béo và không có cholesterol.
Đây là hàm lượng dinh dưỡng của 1 ounce (28 gram) protein đậu nành:
- Năng lượng: 95
- Chất béo: 1 gram
- Carb: 2 gram
- Chất xơ: 1,6 gram
- Protein: 23 gram
- Sắt: 25% giá trị hàng ngày (DV)
- Photpho: 22% DV
- Đồng: 22% DV
- Mangan: 21% của DV
Protein đậu nành làm từ bột đậu tương đã khử chất béo
Mặc dù là một nguồn đạm tập trung, protein đậu nành cũng chứa phytates, có thể làm giảm sự hấp thụ khoáng chất.
Không giống như phần lớn các nguồn protein thực vật khác, đạm từ đậu nành là một protein hoàn chỉnh. Điều này có nghĩa là nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tạo ra và hấp thụ từ thức ăn.
Một nghiên cứu cho thấy rằng những người uống 5,6 gam BCAAs sau khi tập luyện có sự gia tăng tổng hợp protein cơ lớn hơn 22% so với những người không sử dụng.
Cụ thể, leucine BCAA kích hoạt một con đường cụ thể thúc đẩy sự tổng hợp đạm cho cơ và giúp xây dựng cơ bắp. So với whey và casein, protein đậu nành nằm ở đâu đó ở giữa chừng như tổng hợp đạm cho cơ bắp.
Một nghiên cứu cho thấy đậu nành kém hơn so với whey protein trong việc tổng hợp protein cho cơ nhưng hoạt động tốt hơn casein. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng điều này có thể là do tỷ lệ tiêu hóa hoặc hàm lượng leucine.
Tương tự như vậy, một nghiên cứu đánh giá cho thấy rằng whey protein hỗ trợ tổng hợp protein cơ bắp tốt hơn so với protein đậu nành ở người trẻ tuổi và người lớn tuổi.
Xem thêm: So sánh Casein Protein và Whey Protein
Lợi ích sức khỏe của đạm từ đậu nành
Giúp tăng cơ
Một số nghiên cứu cho thấy, kết hợp đạm từ đậu nành và sữa bò có thể làm tăng cơ tốt hơn so với việc chỉ dùng đạm của đậu nành, protein whey hoặc casein.
Cơ bắp được tạo thành và xây dựng bởi protein. Đạm được tạo thành từ các chuỗi axit amin được kết nối với nhau bởi những liên kết đặc biệt. Trong cơ thể có hơn 20 loại axit amin, nhưng 9 trong số đó là các axit amin thiết yếu, nghĩa là cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần bổ sung từ bên ngoài.
Cơ bắp được tạo thành và xây dựng bởi đạm
Trong số các thực phẩm giàu đạm từ thực vật, đậu nành được xem là tốt nhất. Có một thời gian đậu nành được xem là nguyên nhân gây vô sinh cho nam. Tuy nhiên, hàm lượng đạm trong đậu nành thậm chí còn cao hơn cả thịt, cá và gần gấp đôi các loại đậu khác. Vì vậy, không có lý do gì để bỏ qua protein đậu nành cho việc phát triển cơ.
Không chỉ cung cấp rất nhiều đạm cần thiết cho cơ thể, đậu nành còn cung cấp luôn chuỗi các axit amin L-leucine, L-isoleucine và L-valine, thành phần cấu tạo nên BCAA siêu khủng, hỗ trợ tuyệt đối cho cơ bắp.
Giúp giảm cân
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều protein có thể giúp giảm cân, thậm chí không hạn chế lượng calo hoặc các dưỡng chất khác. Một số nghiên cứu cho thấy protein đậu nành có thể làm giảm cân hiệu quả như khi dùng protein từ động vật.
Trong một nghiên cứu thực hiện trên 20 người đàn ông béo phì, một nhóm ăn chế độ ăn giàu protein từ đậu nành, một nhóm ăn chế độ ăn giàu protein từ động vật, cả 2 nhóm đều cho kết quả giảm cân.
Tuy vậy, những nghiên cứu khác lại cho thấy kết quả ngược lại. Nhìn chung, bằng chứng về việc tiêu thụ protein đậu nành không giảm cân tốt bằng các protein khác như protein whey và casein.
Tốt cho tim mạch
Những thực phẩm từ đậu nành có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. 35 nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ đậu nành đã làm giảm cholesterol “xấu” LDL và tăng cholesterol “tốt” HDL.
Một nghiên cứu khác cho thấy, việc thay thế protein động vật bằng 25gr protein đậu nành trở lên đã làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol “xấu” LDL và chất béo trung tính.
Protein đậu nành là một nguồn protein hoàn chỉnh. Nguồn dưỡng chất này có thể hỗ trợ xây dựng cơ bắp nhưng không phải hoàn toàn giống như tác dụng của whey protein.
Nhìn chung, đậu nành là an toàn cho hầu hết mọi người và có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe, bao gồm cả giảm cân. Nếu yêu thích hương vị của đậu nành hay là một tín đồ ăn chay trường, bạn hãy tiếp tục và sử protein đậu nành trong chế độ ăn của mình.