Bệnh nhân rung nhĩ nên ăn thực phẩm gì?

Đánh giá bài viết

Bệnh rung nhĩ liên quan đến các tình trạng rối loạn nhịp tim vì vậy đối với những người mắc bệnh rất chú ý đến những loại thực phẩm sử dụng trong chế độ ăn. Những thức ăn nhiều muối có thể gây nên tình trạng cao huyết áp tác động tiêu cực tới tình trạng rung nhĩ… Bài viết này sẽ trình bày một số loại thực phẩm nên hoặc không nên sử dụng cho bệnh này.

1. Rung tâm nhĩ

Rung tâm nhĩ tình trạng tim đập nhanh hoặc không đều hay loạn nhịp tim có thể dẫn đến tình trạng cục máu đông, đột quỵ, suy tim và các biến chứng liên quan đến tim khác. Ít nhất 2,7 triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh rung nhĩ.

Trong cơn rung nhĩ, các ngăn trên của tim (tâm nhĩ) đập hỗn loạn và không đều – không đồng bộ với các ngăn dưới (tâm thất) của tim. Đối với nhiều người, rung nhĩ có thể không có triệu chứng. Tuy nhiên, Rung nhĩ có thể gây ra nhịp tim nhanh, đập mạnh (đánh trống ngực), khó thở hoặc suy nhược.

Các cơn rung nhĩ có thể xuất hiện và và biến mất, hoặc chúng có thể dai dẳng. Mặc dù bản thân bệnh rung nhĩ thường không đe dọa đến tính mạng của người bệnh, nhưng đây được xem như một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng cần được được tư vấn thích hợp để ngăn ngừa đột quỵ.

Điều trị rung nhĩ có thể bao gồm thuốc, liệu pháp thiết lập lại nhịp tim và thủ thuật đặt ống thông để chặn tín hiệu tim bị lỗi.

Một người bị rung nhĩ cũng có thể có một vấn đề liên quan đến nhịp tim – cuồng nhĩ. Mặc dù cuồng nhĩ gây rối loạn nhịp tim khác nhau nhưng cách được tư vấn cũng khá giống với rung nhĩ.

2. Các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân rung nhĩ

2.1. Thực phẩm ăn nhanh

Khi bị rung nhĩ, nhịp tim không đều, bạn cần để ý xem người bị rung nhĩ nên ăn gì? Quá nhiều muối có thể được xem như nguyên nhân làm tăng huyết áp của bạn đồng thời huyết áp cao có thể khiến bạn dễ mắc chứng rung nhĩ. Tăng huyết áp cũng có thể làm cho các triệu chứng của bạn khó kiểm soát hơn. Do đó, khả năng xảy ra đột quỵ của bạn sẽ tăng lên.

Một phần thịt gà tây cắt lát nguội có thể chứa hơn 1.000 miligam natri. Với hàm lượng muối này có thể đủ cho nhu cầu của cả ngày. Các loại thực phẩm rất mặn khác bao gồm bánh pizza, súp đóng hộp, bánh mì và bánh mì cuộn. Phần lớn các loại thực phẩm ăn nhanh hoặc những thực phẩm đóng hộp thường sử dụng hàm lượng muối nhiều hơn để thuận lợi cho quá trình bảo quản. Khi lựa chọn thực phẩm ăn nhanh cho bệnh nhân rung nhĩ cần thực hiện kiểm tra nhãn thực phẩm để tìm các tìm được các loại thực phẩm có hàm lượng natri thấp hơn. Ngoài ra, những người bị rung nhĩ nên lựa chọn những loại thực phẩm có hàm lượng natri thấp đồng thời những thực phẩm này đều tươi sống. Bên cạnh người bệnh rung nhĩ có thể sử dụng một số loại thảo mộc giúp giữ hương vị của thức ăn mà không cần bổ sung hàm lượng muối.

Với những ảnh hưởng của hàm lượng muối đối với bệnh rung nhĩ. Người bệnh đã biết được bệnh rung nhĩ tránh ăn gì. Nhiều nghiên cứu thực hiện mối liên quan của hàm lượng muối trong thực phẩm cho biết khi giảm lượng muối trong chế độ ăn của người bệnh có thể làm giảm nguy cơ xảy ra rung nhĩ. Hơn nữa, những người ăn nhạt với hàm lượng muối ít thường có sức khỏe tim mạch tốt hơn so với những người ăn mặn.

2.2. Yến mạch ăn liền

Bệnh rung nhĩ ăn gì? Yến mạch ăn liền có thể được lựa chọn cho người bệnh rung nhĩ. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn nên đọc hàm lượng đường trên nhãn sản phẩm. Thêm đường trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến béo phì và huyết áp cao, cũng có thể gây ra các cơn rung nhĩ. Các nguồn đường có thể chứa nhiều trong các sản phẩm khác: nước sốt mì ống, thanh granola và tương cà.

2.3. Cà phê

Khoa học về caffeine như một chất kích thích rung nhĩ hơi hỗn hợp. Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng gần đây về mối quan hệ giữa cafe và bệnh rung nhĩ cho thấy không có bất cứ mối quan hệ nào liên. Chính vì vậy, mối liên quan này vẫn cần có những nghiên cứu chuyên sâu để có minh chứng cụ thể cho vấn đề này. Nhưng dù thế nào đi nữa, bạn cũng không nên uống cà phê thoải mái. Quá nhiều caffeine có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim của bạn, điều này có thể gây ra các đợt rung nhĩ.

2.4. Các loại rau có lá xanh đậm

Sử dụng thuốc làm loãng máu có thể giúp ngăn chặn tình trạng hình thành cục máu đông, dẫn đến đột quỵ. Nhưng loại thuốc này có thể không hoạt động hiệu quả khi bạn ăn thực phẩm giàu vitamin K như rau diếp, rau bina và cải xoăn. Bạn nên nói chuyện với người tư vấn của bạn để tìm hiểu xem lá xanh có thay đổi mức độ hoạt động của thuốc hay không. Nếu có, thì người tư vấn có thể điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi thuốc để bạn có thể thưởng thức những món ăn lành mạnh này.

Bệnh nhân rung nhĩ cần thực hiện duy trì hàm lượng vitamin K một cách ổn định nhất để không ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh. Hàm lượng sử dụng sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng cũng như độ tuổi: thanh thiếu niên có tuổi từ 14 đến 18 nên sử dụng khoảng 75mcg/ngày, nam giới trên 19 tuổi nên sử dụng 120mcg/ngày, phụ nữ trên 19 tuổi nên sử dụng ít hơn 90mcg/ngày.

2.5. Bưởi

Bệnh rung nhĩ kiêng ăn gì? Bưởi được biết đến với hàm lượng vitamin khá phong phú. Tuy nhiên, loại trái cây này không phải là thực phẩm tốt cho những người mắc bệnh rung nhĩ. Nếu bạn dùng thuốc để kiểm soát nhịp tim, hãy bỏ qua loại trái cây họ cam quýt này cho đến khi bạn nói chuyện với người tư vấn. Bưởi và nước ép bưởi có chứa các hợp chất như naringenin có thể thay đổi cách bạn hấp thu một số loại thuốc. Hơn nữa, hợp chất naringenin còn có thể tác động vào thuốc chống rối loạn nhịp tim như cordarone và tikosyn thậm chí có thể ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của thuốc. Điều đó làm cho các tác dụng phụ từ các loại thuốc này dễ xảy ra hơn. Bạn nên nói chuyện với người tư vấn để kiểm tra xem bưởi có phù hợp với bạn không.

2.6. Thịt đỏ

Chất béo bão hòa trong thịt bò, thịt cừu và thịt lợn là những loại làm tăng cholesterol xấu trong máu của bạn. Mức cholesterol LDL cao có thể dẫn đến bệnh tim và rung nhĩ đồng thời làm tăng tỷ lệ đột quỵ. Thay vào đó, bạn hãy đưa các phần nạc của thịt bò, chẳng hạn như thăn hoặc thăn tròn và thịt lợn thăn hoặc sườn thăn vào thực đơn hàng ngày của người bệnh. Đối với bánh mì kẹp thịt hoặc bánh mì thịt, hãy chọn ít nhất 90% thịt bò nạc xay, hoặc thay thế một nửa thịt bằng đậu để cắt bớt mỡ.

2.7. Bơ

Các sản phẩm sữa được làm từ sữa nguyên chất hoặc 2% sữa, kem và pho mát cũng là nguồn cung cấp chất béo bão hòa. Cơ thể của bạn đã tạo ra tất cả các cholesterol “xấu” cần thiết, và ăn thực phẩm có chất béo bão hòa sẽ khiến những cholesterol tạo ra nhiều hơn. Sự lựa chọn tốt hơn cho trái tim của bạn: sữa tách béo và các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không có chất béo. Thêm vào đó, những người bệnh rung nhĩ nên sử dụng các loại dầu tốt cho tim mạch như ô liu và cải dầu để nấu ăn.

2.8. Thực phẩm chiên

Bánh rán, khoai tây chiên và khoai tây chiên có thể có thứ mà một số người tư vấn gọi là loại chất béo tồi tệ nhất mà bạn có thể ăn: chất béo chuyển hóa. Không giống như các chất béo khác, đây là một yếu tố kép: Chúng làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt. Đồ nướng, bao gồm bánh quy, bánh ngọt và bánh nướng xốp, cũng có thể có chúng.

2.9. Nước tăng lực

Nhiều thương hiệu thêm các thành phần khác vào một cốc caffeine cỡ lớn để giúp bạn tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên sự kết hợp đó có thể gây hại cho tim của bạn hơn so với việc chỉ dùng caffeine. Trong một nghiên cứu nhỏ, nước tăng lực gây ra nhiều thay đổi đối với nhịp tim hơn các loại đồ uống khác chỉ có nhiều caffeine. Một nghiên cứu khác liên kết thức uống năng lượng với các cơn AFib. Kiểm tra với người tư vấn của bạn trước khi dừng những cuộc đón tôi này.

2.10. Muối biển

Chắc chắn, các tinh thể lớn hơn muối thông thường và hương vị đậm hơn một chút có tác dụng tiêu cực đến những người mắc bệnh rung nhĩ. Với suy nghĩ muối biển vẫn có lượng natri tương đương với muối ăn, nhưng điều này hoàn toàn trái ngược so với thực tế. Một thìa cà phê có khoảng 2.300 miligam natri – giới hạn khuyến nghị mỗi ngày. Để giúp giảm thói quen ăn mặn của bạn, bạn hãy thử các loại gia vị và thảo mộc khác nhau để nêm thức ăn của bạn, chẳng hạn như gừng trên thịt gà hoặc ớt bột trong súp.

2.11. Gạo trắng

Những loại ngũ cốc nhỏ này bị mất đi các chất dinh dưỡng và chất xơ mà trái tim của bạn cần để hoạt động khỏe mạnh. Chất xơ có thể giúp cơ thể cải thiện hàm lượng cholesterol. Chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường loại 2 – những tình trạng liên quan đến rung nhĩ. Chọn gạo lứt hoặc gạo hoang dã nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt giúp no lâu hơn và có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

2.12. Những loại đồ uống lạnh

Những loại đồ uống lạnh giá giúp giải nhiệt cho bạn trong một ngày nóng nực, nhiều hơi nước cũng có thể khởi động tình trạng rung nhĩ. Mặc dù nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu, một nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy có thể có mối liên hệ giữa việc hạ nhiệt độ một đồ uống lạnh, đóng băng não và nhịp tim không đều. Nếu bạn thấy cơ thể bị rung sau khi ăn hoặc uống những đồ ăn lạnh, bạn hãy nói chuyện với người tư vấn của bạn để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng này.

2.13. Ăn nhiều hơn so với khẩu phần tiêu chuẩn

Ăn quá nhiều ngay cả những thực phẩm lành mạnh cũng có thể tăng cân. Bạn có cơ hội cao bị rung nhĩ khi thừa cân. Chế độ ăn uống quá mức cũng làm cho tình trạng rung nhĩ của bạn có nhiều khả năng quay trở lại sau một số được tư vấn nhất định. Nếu bạn béo phì (chỉ số khối cơ thể BMI của bạn từ 30 trở lên), bạn hãy cố gắng giảm ít nhất 10% trọng lượng cơ thể. Bắt đầu với việc kiểm soát khẩu phần: Chia một bữa ăn với một người bạn khi bạn đang ăn ở ngoài hoặc đóng gói một nửa bữa ăn của bạn để đi trước khi bạn ăn một miếng.

2.14 Các loại chất béo lành mạnh

Nhiều nghiên cứu liên quan đến chế độ ăn chứa chất béo lành mạnh với tình trạng rung nhĩ cho thấy, các loại acid béo lành mạnh như omega3 có tác dụng trong việc chống viêm cũng như chống oxy hoá khá mạnh mẽ. Đồng thời những loại chất này còn giúp ổn định được nhịp tim cũng như hoạt động của tim. VÌ vậy những người bệnh rung nhĩ có thể ăn nhiều các loại thực phẩm giàu acid béo lành mạnh như cá hồi, cá mòi, … hoặc các loại thuỷ hải sản như tôm, hàu, sò…

Bên cạnh đó, các chuyên gia tim mạch còn khuyến nghị nên cắt giảm một số thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh như chất béo trans có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ tim mạch. Những loại chất béo này thường có nhiều trong bơ thực vật, khoai tây chiên, bánh quy…

2.15. Nghệ

Hợp chất cucumin trong nghệ có khả năng giúp cơ thể chống lại tình trạng viêm, đồng thời giúp chống oxy hoá tốt cho trái tim, và đặc biệt có nhiều lợi ích đối với những người mắc bệnh rung nhĩ. Nhiều chuyên gia đã đưa ra khuyến nghị nên bổ sung nghệ vào chế độ ăn hàng ngày giúp phòng ngừa tình trạng rối loạn nhịp tim.

Nguồn tham khảo: webmd.com

Bài viết lấy nguồn từ Vinmec

Thông tin Dropbiz

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline tư vấnZalo tư vấnĐăng ký website