Sử dụng men vi sinh như thế nào là tốt nhất?

5/5 - (3 bình chọn)

Tiêu chảy, đi ngoài phân sống, đầy bụng khó tiêu,…ở trẻ luôn khiến các bà mẹ phải đau đầu. Với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, men vi sinh đã trở thành “cứu cánh” rất hữu hiệu đối với nhiều mẹ. Tuy nhiên, việc lựa chọn men vi sinh và sử dụng đúng không hề đơn giản. Để lựa chọn được sản phẩm men vi sinh tốt, mẹ cần hiểu rõ và tránh các sai lầm dễ mắc trong bài viết này nhé!

Trong cơ thể người luôn tồn tại rất nhiều loại vi khuẩn thường trú, bao gồm cả những vi khuẩn gây bệnh (15%) và cả những lợi khuẩn (85%). Lợi khuẩn có vai trò hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa và cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đồng thời ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại, ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm đường tiêu hóa, khắc phục loạn khuẩn ruột, giúp hệ miễn dịch đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.

Hệ Tiêu Hóa Khỏe Mạnh Sẽ Chứa 85% Lợi Khuẩn Và 15% Hại Khuẩn
Hệ Tiêu Hóa Khỏe Mạnh Sẽ Chứa 85% Lợi Khuẩn Và 15% Hại Khuẩn

Men vi sinh được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể người, nhưng không phải lúc nào cũng thật sự khỏe mạnh và đủ cả về số lượng, do đó bạn cần phải bổ sung thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Hiện nay, bên cạnh việc bổ sung men vi sinh bằng các thực phẩm và chế độ ăn uống hằng ngày, bạn hoàn toàn có thể tăng cường bổ sung probiotic cho cơ thể bằng các sản phẩm men vi sinh. Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau, từ viên uống, dạng bột cho đến dạng nước.

Thế nhưng để có thể bổ sung đúng loại men vi sinh tốt và đúng cách, bạn cần đảm bảo rằng loại men vi sinh đó đáp ứng được đủ 5 TIÊU CHÍ theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO):

 • Chế phẩm đó phải chứa vi sinh vật sống
 • Men vi sinh đó cần xác định đến “chủng đặc hiệu” đã được chứng minh là có công dụng đối với sức khỏe con người.
 • Có khả năng sống ổn định trong đường tiêu hóa: Có khả năng đi qua dạ dày (môi trường diệt khuẩn có độ axit cao) để đến ruột non, ruột già và sống ổn định trong đường tiêu hóa.
 • Có bằng chứng nghiên cứu rõ ràng về hiệu quả khi sử dụng
 • Đạt tiêu chuẩn và được công nhận an toàn cho người dùng

Nhầm lẫn tai hại giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Nhiều mẹ vẫn thường hay nhầm lẫn và cho rằng men vi sinh và men tiêu hóa là một. Tuy nhiên, về mặt khoa học, 2 loại này hoàn toàn khác nhau về bản chất. Lý do của sự nhầm lẫn này là do từ tiếng Anh “Probiotic” đã bị dịch sang tiếng Việt là “men”, theo quan điểm về góc độ chuyên môn chúng ta nên giữ nguyên là Probiotic.

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa là các men sinh học chứa các loại enzym giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, dùng khi trẻ thiếu các men này, hoặc khi cần tăng cường tiêu hóa thức ăn. Men tiêu hóa như Amylase, Protease, Lipase… là các men tiêu hoá do các tuyến tiêu hoá trong cơ thể tiết ra. Men tiêu hoá có vai trò tiêu hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng.

Ví dụ: Amylase tiêu hóa tinh bột, Protease cắt các liên kết để tiêu hóa chất đạm, Lipase giúp tiêu hóa chất béo… Men tiêu hóa được sử dụng trong các bệnh lý như viêm tuỵ mãn, cắt dạ dày, thiếu hụt men…

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là những vi khuẩn và vi nấm có lợi cho sức khỏe con người, nhất là đối với hệ tiêu hóa bởi chúng có khả năng duy trì và giúp đường ruột sạch sẽ và khỏe mạnh hơn.

Nên đọc:  Thế nào là ngộ độc thực phẩm?

Men vi sinh (probiotic) chứa lợi khuẩn dùng để phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa khi trẻ bị rối loạn hoặc mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột trong các trường hợp sử dụng kháng sinh dài ngày, ăn uống khó tiêu, đầy hơi, đi ngoài phân sống do bị vi khuẩn, virus tấn công.

Men vi sinh (probiotic) như Lactobacillus reuteri, Bifidobacterium là các vi sinh vật sống có lợi (còn gọi là lợi khuẩn). Men vi sinh có vai trò cân bằng hệ vi sinh đường ruột, sản sinh ra enzym, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh, sản sinh vitamin (B, K…). Men vi sinh được sử dụng trong hỗ trợ điều trị các rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, colic (khóc dạ đề)… hoặc sử dụng dự phòng để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch (Có khoảng 70-80% hệ miễn dịch của con người tập trung ở hệ vi sinh đường ruột).

Việc dùng sai chức năng của hai loại men này có thể khiến tình trạng bệnh của trẻ trở nên nghiêm trọng. Các mẹ cần lưu ý kỹ trước khi mua men về cho con dùng nhé.

Công dụng của các loại men vi sinh là giống nhau?

Khi được hỏi về công dụng của men vi sinh là gì? Rất nhiều người trả lời rằng: “men tốt cho hệ tiêu hóa”.

Không phải men nào cũng giống nhau, mỗi chủng vi khuẩn có một công dụng khác nhau, cả WHO và WGO đều khuyến cáo như vậy. Do đó, công dụng của men vi sinh là các kết luận sau nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm đó.

Bạn có biết có những sản phẩm men vi sinh chuyên dành cho sức khỏe răng miệng? có những men chuyên cho hệ tiêu hóa? có men lại chuyên phòng bệnh đường hô hấp?Hãy lựa chọn men vi sinh đã được nghiên cứu lâm sàng chỉ ra công dụng.

Nhầm lẫn giữa “Loài” và “Chủng” vi khuẩn

WHO có khuyến cáo: Việc xác định được “chủng” vi khuẩn là cần thiết để biết được tác dụng của Probiotics. Còn WGO khuyến cáo: Các tác dụng của Probiotics chỉ được biết khi phân lập đến cấp “Chủng” chứ không phải là cấp “Loài”.

Trong khi WHO và WGO khuyến cáo như vậy thì bạn có bất ngờ không khi biết là thực tế ở Việt Nam mình có rất ít (đếm trên đầu ngón tay) những sản phẩm được phân lập tới cấp “Chủng”, hầu hết mới chỉ phân lập ở cấp “Loài”.

Cách phân biệt thành phần của 1 men vi sinh là Loài hay “Chủng” khá dễ dàng, nhưng lại ít người biết.

Ví dụ: Lactobacillus reuteri DSM 17938 – hiểu là Chủng “DSM 17938” thuộc Loài “reuteri” nằm trong Chi “Lactobacillus”.

Tên của vi khuẩn thể hiện ngay nó là “Loài” hay “Chủng”. Hầu hết những cái tên đều được chia làm 3 phần là Chi – Loài – Chủng, nếu bạn chỉ thấy nó có 2 phần, tức là khả năng cao nó mới chỉ được phân lập ở cấp “Loài” thôi. Các sản phẩm phân lập ở cấp “Chủng” rất hiếm trên cả Thế Giới chứ không chỉ ở Việt Nam, chỉ riêng việc phân biệt được sản phẩm nào đã phân lập tới cấp “chủng”, đã giúp bạn lựa chọn được sản phẩm tốt hơn nhiều.

Men Vi Sinh đến Chủng đặc Hiệu Là Như Thế Nào
Men Vi Sinh đến Chủng đặc Hiệu Là Như Thế Nào

Số lượng vi khuẩn càng nhiều càng tốt?

Nếu bạn đang có suy nghĩ “men vi sinh càng nhiều vi khuẩn thì càng tốt”, bạn cần loại bỏ nó ngay lập tức. Theo khuyến cáo của tổ chức WHO, liều 10^8 CFU (đơn vị vi khuẩn) tức 100 triệu lợi khuẩn là số lượng lợi khuẩn “đủ”.

Số lượng vi khuẩn nhiều chưa chắc mang lại tác dụng lớn hơn. Mặt khác, khi sử dụng một men vi sinh có quá nhiều vi khuẩn, mà vi khuẩn đó chưa được phân lập kỹ thì còn làm bạn dễ bị loạn khuẩn.

Số lượng không phải tiêu chí đánh giá men vi sinh là tốt, chỉ có một tiêu chí liên quan đến số lượng là “Còn Sống”. Theo tiêu chí này thì số lượng “còn sống” sau khi dùng cần đạt ít nhất 10^8 đơn vị vi khuẩn và vi khuẩn đó phải được phân lập tới chủng.

Men vi sinh không đạt tiêu chí còn sống của WHO

Theo khuyến cáo của WHO, men vi sinh cần đưa ra được bằng chứng là nghiên cứu lâm sàng về việc vi khuẩn của họ “còn sống” sau khi bổ sung vào cơ thể người.

Nên đọc:  Hỏi đáp, đánh giá Diệp lục TH Health (Chlorophyll UIE PLUS) có tốt không?

Không quan trọng bạn bổ sung hàng tỉ lợi khuẩn? Quan trọng là số lượng còn sống phải tối thiểu bằng 10^8 (100 triệu đơn vị).

Điều này có nghĩa là khi bạn sử dụng hàng tỉ đơn vị, nhưng nếu sản phẩm đó không có bằng chứng về việc sống sót của vi khuẩn sau khi sử dụng? Bạn không chắc nhận đủ 100 triệu vi khuẩn.

Tiêu Chuẩn Còn Sống Của Men Vi Sinh Theo Who
Tiêu Chuẩn Còn Sống Của Men Vi Sinh Theo WHO

Tất cả men vi sinh đều là Probiotics?

Trên Thế Giới, sử dụng Probiotics đang là giải pháp mới cho sức khỏe con người, hiệu quả cao và an toàn hơn so với sử dụng thuốc.

Theo xu hướng này, tại Việt Nam cũng xuất hiện vô số các sản phẩm “men vi sinh” khiến người dùng khó phân biệt được đâu là sản phẩm tốt.

WHO (tổ chức Y Tế Thế Giới) và WGO (tổ chức Tiêu Hóa Thế Giới) là 2 tổ chức đứng ra định nghĩa về Probiotic (men vi sinh), theo tiêu chuẩn của họ thì phần lớn “men vi sinh” trên thị trường Việt Nam KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ PROBIOTIC. Những men vi sinh chưa được phân lập rõ Chi – Loài – Chủng, chưa được nghiên cứu lâm sàng chứng minh an toàn và hiệu quả thì không phải Probiotic.

Men vi sinh có công nghệ sản xuất tốt thì là tốt?

Điều này KHÔNG ĐÚNG.

Bạn đã từng thấy những quảng cáo men vi sinh nói rằng họ sử dụng công nghệ “bao phim”? Hay “bào tử vi khuẩn”… do đó họ kết luận: vi khuẩn trong sản phẩm của họ chắc chắn có tỉ lệ sống sót cao hơn.

WHO không đánh giá men vi sinh là tốt vì được sản xuất bởi công nghệ tốt.

Để được xem là “tốt”, men vi sinh cần đưa ra được bằng chứng là những nghiên cứu chỉ ra rằng sản phẩm của họ “còn sống” sau khi được bổ sung vào cơ thể người.

Những sản phẩm cố tình quảng cáo về “công nghệ sản xuất” – thực chất có thể họ không có bằng chứng đạt tiêu chí “Còn sống”.

Men vi sinh nhập khẩu không phù hợp với cơ địa người Việt?

Có một số ý kiến cho rằng “men vi sinh nhập khẩu thì không phù hợp với cơ địa người Việt” và “men vi sinh sản xuất trong nước mới phù hợp với cơ địa người Việt”. Điều này là phản khoa học, vi phạm khuyến cáo “không được ngoại suy về Probiotic” của WHO.

Bản thân một Probiotic (men vi sinh) tốt luôn luôn chỉ ra được công dụng qua các nghiên cứu lâm sàng trên người, ở các đối tượng nghiên cứu cụ thể. Chỉ có nghiên cứu lâm sàng mới kết luận được men vi sinh có tác dụng như thế nào và dùng trên đối tượng nào. Chính vì thế, sự phù hợp hay không phù hợp cần phải được căn cứ theo kết luận nghiên cứu lâm sàng chứ không dựa trên sự quy chụp thiếu căn cứ hay các quan điểm không đưa ra bằng chứng.

Công dụng men vi sinh nào cũng như nhau

Khi được hỏi về công dụng của men vi sinh là gì? Rất nhiều người trả lời rằng: “men tốt cho hệ tiêu hóa”.

Mẹ đừng lầm tưởng rằng các loại men vi sinh đều giống nhau. Trên thực tế, mỗi chủng men vi sinh lại mang đến những tác dụng khác biệt đối với hệ vi sinh đường ruột, cả WHO và WGO đều khuyến cáo như vậy. Do đó, công dụng của men vi sinh là các kết luận sau nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm đó.

Bạn có biết có những sản phẩm men vi sinh chuyên dành cho sức khỏe răng miệng? có những men chuyên cho hệ tiêu hóa? có men lại chuyên phòng bệnh đường hô hấp?

Hãy lựa chọn men vi sinh đã được nghiên cứu lâm sàng chỉ ra công dụng.

Men vi sinh dùng tự ý có được không?

Sản phẩm men vi sinh ngày càng trở nên phổ biến, nên nhiều người đã hỏi có nên tự ý bổ sung men vi sinh hay không. Không phải tất cả các men vi sinh đều có chung một công dụng, do đó, việc tự ý sử dụng men vi sinh cần phải được xem xét cẩn thận dựa trên thông tin và bằng chứng an toàn trên chính sản phẩm người dùng lựa chọn.

Có một số loại có thể tự ý bổ sung, không cần sự chỉ định của bác sĩ và có thể dùng lâu dài, hàng ngày. Cũng có một số loại chỉ được dùng khi có chỉ định và kéo dài trong một thời gian nhất định. Bên cạnh đó, men vi sinh cũng được dùng trên các đối tượng khác nhau tùy theo từng hãng sản phẩm. Có những loại được dùng ngay khi sinh ra, từ 6 tháng tuổi hoặc 12 tháng tuổi trở lên…

Nên đọc:  Acrylamide trong thực phẩm và nguy cơ ung thư

Hãy hỏi những người có chuyên môn các thông tin về cách dùng, đối tượng sử dụng để dùng men vi sinh an toàn và hiệu quả.

Lựa chọn thời điểm bổ sung men vi sinh không phù hợp

Thời điểm bổ sung men vi sinh ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả mà men mang lại cho trẻ. Thông thường, các mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ ở thời điểm trong mùa nắng nóng, vi khuẩn, vi rút dễ tấn công cơ thể để phòng ngừa đồng thời giúp con tăng cường miễn dịch qua hệ khuẩn cân bằng.

Bên cạnh đó, nếu trẻ điều trị bằng kháng sinh dài ngày, mẹ cũng cần cho trẻ dùng men vi sinh. Vào thời điểm này, trẻ dễ bị rối loạn hệ khuẩn đường ruột, hoặc có hiện tượng tiêu chảy kéo dài, đi ngoài phân sống,… Ngoài ra, nếu đường ruột của trẻ đang bị tổn thương, mẹ cũng nên bổ sung thêm lợi khuẩn để hạn chế các tình trạng tiêu chảy kéo dài, đi ngoài phân sống,… nhé.

Hi vọng, với những kiến thức trên sẽ phần nào giúp ba mẹ hiểu đúng hơn về men vi sinh. Lựa chọn cho bé những sản phẩm an toàn, chất lượng để bảo vệ sức khỏe

Chủng men vi sinh của người là gì?

Số lượng chủng vi khuẩn có lợi trong cơ thể người có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả cơ địa cá nhân, chế độ ăn uống, môi trường sống, và nhiều yếu tố khác. Mặc dù không có số liệu chính xác về số lượng chủng vi khuẩn có lợi trong cơ thể người, nghiên cứu khoa học đã xác định một số loại vi khuẩn quan trọng có lợi trong hệ vi sinh đường ruột của con người.

Chủng vi khuẩn có lợi phổ biến trong cơ thể người bao gồm:

 1. Bifidobacterium.
 2. Lactobacillus.

Ngoài ra, có rất nhiều chủng vi khuẩn khác cũng có thể được tìm thấy trong hệ vi sinh đường ruột, mỗi loại đều đóng vai trò quan trọng trong duy trì cân bằng và sức khỏe chung của cơ thể. Điều này cũng đưa ra một lý do để duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh để hỗ trợ sự đa dạng vi sinh đường ruột và sức khỏe tổng thể.

PrimePro BeBé – Bụng êm khoẻ – Bé lớn mau

Là sản phẩm men vi sinh được nhập khẩu nguyên hộp từ Hàn Quốc, PrimePro BeBé được hàng triệu bà mẹ Hàn Quốc tin dùng trong nhiều năm qua. Công thức đa chủng hiệp lực gia tăng tác dụng probiotic (Symbiotic), từ 4 chủng đã được đăng ký bản quyền tại GenBank bởi công ty Cell Biotech có những ưu điểm như:

Hỗn hợp 4 chủng Superior Coated Lactic Acid Bacteria (≥ 0.5 x 10^9/ liều 6 giọt). Các chủng Bifidobacterium thuộc chủng quan trọng nhất đối với hệ vi sinh đường ruột (bám 90% trên bề mặt ruột), giúp đường ruột của trẻ khỏe mạnh toàn diện:

 • Dual coated Bifidobacterium longum CBT BG7LAB2PRO™
 • Dual coated Bifidobacterium breve CBT BR3LAB2PRO™
 • Dual coated Bifidobacterium bifidum CBT BF3LAB2PRO™
 • Dual coated Bifidobacterium infantis CBT BT1LAB2PRO™

Chứa 500 triệu lợi khuẩn (0.5 x 10^9 CFU/liều 6 giọt), nhiều gấp 5 so với lượng khuyến cáo của WHO:

Các chủng men được bao bọc bởi lớp bao kép giúp men còn sống khi qua dạ dày, phóng thích toàn bộ tại ruột non nhờ màng bao sinh học tan ngay ở độ pH 6.5-7 khi đến ruột, đảm bảo hoạt động và đạt các tiêu chí: tồn tại, khưu trú và phát triển bền vững.

Men Vi Sinh Công Nghệ Bao Kép Thế Hệ Thứ 4 - Dropbiz
Men Vi Sinh Công Nghệ Bao Kép Thế Hệ Thứ 4

Bên cạnh đó, sản phẩm còn bổ sung thêm vitamin D3, dầu MCT (dầu cọ) giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên, hỗ trợ hệ tiêu hóa cân bằng, tăng cường hấp thu canxi tốt cho phát triển xương – răng chắc khỏe và tăng trưởng chiều cao. Đặc biệt với hương vị thơm ngon, PrimePro BeBé chắc chắn sẽ khiến bé nào cũng thích mê ngay lần đầu tiên được thử.

PrimePro BeBé là sản phẩm cao cấp, an toàn và lành tính, dùng được cho mọi đối tượng kể cả trẻ sơ sinh. Đây là sản phẩm cần thiết bổ sung cho bé trong 1000 ngày đầu đời để đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững, giúp giảm những nguy cơ về sau với những bệnh rối loạn thể chất, tinh thần như trầm cảm, tiểu đường, tim mạch,…

Men Vi Sinh Bao Kép Primepro Bebé Cho Trẻ Sơ Sinh Từ 0 - 2 Tuổi - Dropbiz
Men Vi Sinh Bao Kép Primepro Bebé Cho Trẻ Sơ Sinh Từ 0 – 2 Tuổi

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC LIÊN QUAN