Thực phẩm chứa nhiều Thiamine (vitamin B1)

Đánh giá bài viết

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc – Bác sĩ Nội tổng quát – Nội tiết – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Central Park. Bác sĩ đã có hơn 10 năm học tập, nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực nội tiết.

Vitamin B1, còn được gọi là thiamine, là một vitamin B phức tạp. Nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đóng vai trò quan trọng cho quá trình trao đổi chất và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

1. Thiamine (vitamin B1) là gì?

Vitamin B1 còn được gọi là thiamine, là một vitamin B phức tạp. Nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thiamine có liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể bao gồm hệ thần kinh, tim và cơ bắp. Nó cũng quan trọng trong dòng chảy của chất điện giải vào và ra khỏi tế bào thần kinh và cơ, quá trình enzyme và chuyển hóa carbohydrate.

Thiamine được đặt tên là B1 vì đây là vitamin B phức tạp đầu tiên được phát hiện. Nó cũng là một trong những vitamin đầu tiên của bất kỳ loại nào từng được phân loại.

2. Lợi ích của thiamine ( vitamin B1)

Tim mạch

Thiamine được sử dụng để được tư vấn cho những người mắc bệnh tim

Thiamine được sử dụng để được tư vấn cho những người mắc bệnh tim, rối loạn chuyển hóa, lão hóa, lở loét, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và say tàu xe. Một số nghiên cứu cho thấy thiamine có thể cải thiện chức năng nhận thức của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Vitamin này rất quan trọng đối với một loạt các chức năng và bệnh tật ở người khác.

Theo UMM, thiamine đôi khi được gọi là vitamin “chống căng thẳng”. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiamine ( vitamin B1) có thể tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện khả năng kiểm soát tâm trạng của cơ thể do sự căng thẳng chi phối.

Thiamine cũng được sử dụng để duy trì thái độ tinh thần tích cực, ngăn ngừa mất trí nhớ, tăng cường khả năng học tập, chống lại căng thẳng và tăng năng lượng. Một số nghiên cứu cũng đã kết luận rằng vitamin B1, cùng với các vitamin khác, có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Nghiên cứu của Phòng thí nghiệm dược liệu tại Đại học Khoa học Dược phẩm Osaka ở Takatsuki, Nhật Bản cho thấy thiamine có khả năng ngăn ngừa béo phì và rối loạn chuyển hóa ở chuột. Các nhà nghiên cứu tin rằng vitamin B đóng một phần trong quá trình trao đổi chất của cơ thể và có liên quan đến việc được tư vấn các rối loạn chuyển hóa.

3. Những thực phẩm chứa nhiều thiamine ( vitamin B1)

Một số loại thực phẩm chứa nhiều thiamine ( vitamin B1) như:

 • Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều riboflavin, niacin, B6 và B12, cũng như một nguồn thiamine và axit pantothenic tốt. Ngoài ra, nó ít thủy ngân và nhiều chất béo và protein omega-3.
 • Rau xanh: Một số loại rau xanh nổi bật với hàm lượng folate (B9) của chúng. Đây là một trong những nguồn thực vật cao nhất của folate (B9), trong rau xanh cũng chứa nhiều thiamine ( vitamin B1)
 • Gan và các loại nội tạng: Thịt nội tạng – đặc biệt là gan – có nhiều vitamin B nhất.
 • Trứng: Một quả trứng lớn chứa 33% biotin được phân phối giữa lòng đỏ và lòng trắng. Trên thực tế, trứng là một trong những nguồn biotin hàng đầu – chỉ có gan chứa nhiều hơn. Bên cạnh đó, trứng cũng là nguồn thực phẩm giàu thiamin.

Trứng gà

Trứng cũng là nguồn thực phẩm giàu thiamin
 • Sữa: Sữa và các sản phẩm từ sữa khác đóng gói khoảng một phần ba nhu cầu riboflavin hàng ngày của bạn chỉ trong 1 cốc (240 ml). Sữa cũng là một nguồn B12 hấp thụ tốt. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thiamine có trong sữa.
 • Thịt bò: Thịt bò có thể đóng góp lớn cho lượng vitamin B của bạn.
 • Các loại cây họ đậu: Hầu hết các loại đậu – như đậu pinto, đậu đen và đậu lăng – đều có nhiều folate, một loại vitamin B quan trọng như vitamin B1 để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
 • Gà: thịt gà cũng là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều thiamine
 • Ngũ cốc: Ngũ cốc ăn sáng thường có thêm thiamin, riboflavin, niacin, axit folic, B6 và B12.
 • Hạt hướng dương: Hạt hướng dương là một trong những nguồn thực vật chứa nhiều axit pantothenic ( B5), một loại vitamin B chỉ được tìm thấy với một lượng nhỏ trong hầu hết các loại thực phẩm. Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn thực phẩm giàu thiamine ( vitamin B1).
 • Men bia và men dinh dưỡng: mọi người sử dụng chúng để tăng hương vị và thành phần dinh dưỡng của các món ăn. Những nấm men này tự nhiên chứa vitamin B và thường được tăng cường cùng với chúng – đặc biệt là men dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, bánh mì, mì ống, gạo cũng là những loại thực phẩm chứa nhiều thiamine ( vitamin B1).

Để đăng ký tư vấn tại Droppii, Quý khách vui lòng bấm số
0903613813
hoặc đăng ký tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đăng ký tư vấn tự động trên ứng dụng Droppii để quản lý, theo dõi đơn và đặt đơn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: Webmd.com; Livescience.com và Healthline.com

XEM THÊM:

 • Biển hiện thiếu vitamin B1 ở trẻ em và cách khắc phục
 • Nguy cơ mắc bệnh bệnh Beriberi do thiếu vitamin B1
 • Thuốc Hylavite: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Bài viết lấy nguồn từ Vinmec

Thông tin Dropbiz

Nên đọc:  Thực phẩm dễ gây dị ứng phổ biến nhất
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC LIÊN QUAN