Hội chứng cơn bão cytokine ở bệnh nhân covid – 19

Đánh giá bài viết

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, người tư vấn Vũ Hữu Thắng – Bác sĩ hồi sức cấp cứu – Khoa Hồi sức cấp cứu – Hạ Long. Bác sĩ đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong Hồi sức cấp cứu.

Hội chứng cơn bão cytokine hay còn gọi là hội chứng giải phóng cytokine (tiếng Anh là Cytokine Release Syndrome, viết tắt là CRS) hoặc hội chứng viêm toàn thân cấp tính. Đây là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân xâm nhập như virus gây bệnh và dẫn đến phản ứng viêm toàn hệ thống.

1. Hội chứng cơn bão cytokine là gì?

Hội chứng cơn bão cytokine hay còn gọi là hội chứng giải phóng cytokine, chúng có tên tiếng Anh là Cytokine Release Syndrome, viết tắt là CRS. Thực chất, đây là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân xâm nhập như virus gây bệnh và dẫn đến phản ứng viêm toàn hệ thống.

Hội chứng cơn bão cytokine có thể xảy ra trong những trường hợp sau:

 • Biến chứng của một số bệnh truyền nhiễm như cúm gia cầm, thủy đậu, Ebola,
 • Hội chứng suy hô hấp cấp tính
 • Biến chứng nhiễm trùng huyết
 • Tác dụng phụ của một số thuốc kháng thể đơn dòng dùng trong được tư vấn ung thư (liệu pháp được tư vấn miễn dịch)
 • Bệnh tự miễn như viêm khớp ở người trẻ tuổi

Hội chứng cơn bão cytokine có thể dẫn đến tử vong khi các cytokine tấn công nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể như phổi, gan.

Nên đọc:  Droppii lừa đảo? Sự thật và những điều cần biết về công ty Droppii
Hội chứng cơn bão cytokine
Hội chứng cơn bão cytokine là gì?

2. Hội chứng cơn bão cytokine diễn ra như thế nào?

Trong cơ thể người, cytokine là một nhóm protein đa chức năng, được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch giúp cơ thể vận hành hệ miễn dịch. Để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân xâm nhập gây viêm nhiễm trùng, hệ miễn dịch sử dụng nhiều tế bào khác nhau cùng hoạt động. Trong đó, cytokine được tạo ra từ nhiều loại tế bào khác nhau của hệ miễn dịch như:

 • Tế bào lympho T và B
 • Tế bào bạch cầu đơn nhân
 • Tế bào bạch cầu ưa acid

Hội chứng cơn bão cytokine xảy ra khi một tác nhân xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch được kích hoạt để giúp chống lại tác nhân, mầm bệnh đó bằng cách sử dụng nhiều loại tế bào khác nhau với một số lượng lớn (phản ứng quá mức) bao gồm tế bào bạch cầu, tế bào lympho T và B, đại thực bào, tế bào sát thủ tự nhiên, bạch cầu đơn nhân, tế bào tua, làm giải phóng các cytokine gây viêm. Các cytokine sẽ gửi tín hiệu đến các tế bào miễn dịch và từ đó sẽ kích hoạt sản xuất thêm nhiều tế bào bạch cầu khác cũng như kích hoạt các tế bào tiếp tục tạo ra nhiều cytokine hơn.

Hệ miễn dịch
Cytokine cùng nhiều tế bào khác trong hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân xâm nhập

3. Đặc trưng của hội chứng cơn bão cytokine là gì?

co giật
Sốt kèm co giật là một dấu hiệu của hội chứng cơn bão cytokine
 • Tăng cung lượng tim giai đoạn sớm và cung lượng tim có khả năng giảm giai đoạn muộn
 • Nồng độ nitơ trong máu tăng cao
 • Tăng D-dimer
 • Tăng transaminase
 • Thiếu yếu tố bổ thể I
 • Chảy máu không kiểm soát
 • Tăng bilirubin bất thường

4. Hội chứng cơn bão cytokine ở bệnh nhân Covid – 19

Trên bệnh nhân Covid-19, khi virus xâm nhập vào tế bào, chúng sẽ nhanh chóng tự nhân bản và kích hoạt các tế bào miễn dịch gửi tín hiệu cho cơ thể để chiến đấu với virus.

Trong đó, có những bệnh nhân với hệ miễn dịch khỏe mạnh đã bảo vệ cơ thể khỏi virus mà không làm xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ hoặc ho, mặc dù những bệnh nhân này vẫn có khả năng lây truyền virus cho người khác.

Trong một số trường hợp khác, hội chứng cơn bão cytokine ở bệnh nhân Covid-19 khiến hệ miễn dịch phải phản ứng liên tục và kéo dài, ngay khi virus đã không còn khả năng đe dọa. Lúc đó, việc giải phóng quá nhiều cytokine sẽ nhanh chóng đẩy cơ thể vào tình trạng bị kiệt sức.

Những cytokine này tấn công vào phổi và làm phá vỡ các mô phổi. Khi đó, những túi khí nhỏ chứa chất lỏng trong mô phổi bị rò rỉ sẽ gây ra viêm phổi và làm thiếu hụt oxy trong máu. Khi phổi bị tổn thương nặng và gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính, các cơ quan khác bắt đầu bị ảnh hưởng và dẫn đến tình trạng suy đa tạng. Nếu không được được tư vấn, hội chứng bão cytokine ở bệnh nhân Covid – 19 có thể gây tử vong.

hình ảnh X-quang viêm phổi do Coronavirus 3.1 Đặc điểm chung
Những cytokine có thể gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính và đe dọa đến tính mạng người bệnh

5. Khắc chế hội chứng cơn bão cytokine ở bệnh nhân Covid – 19

Trên những bệnh nhân Covid-19 trẻ tuổi, hội chứng cơn bão cytokine có thể là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh nhân trở nặng và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bởi hội chứng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và là biến chứng của một số bệnh tự miễn khác như viêm khớp ở người trẻ tuổi, Lupus.

Nên đọc:  Tiểu đường uống sữa hạt được không?

Để được tư vấn hội chứng cơn bão cytokine ở bệnh nhân Covid – 19, nhiều nghiên cứu đã và đang được tiến hành, trong đó có các loại thuốc được tư vấn bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy virus corona có thể được loại bỏ khỏi những tế bào bị lây nhiễm. Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể làm giảm chức năng của hệ miễn dịch trong việc chống lại virus gây bệnh trên các bệnh nhân bị nhiễm trùng.

Đó cũng chính là những khó khăn trong việc được tư vấn bệnh nhân Covid-19 bị mắc phải hội chứng cơn bão cytokine, vì phải đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động để chống lại virus gây bệnh nhưng không được phản ứng quá mức.

Hội chứng cơn bão cytokine ở bệnh nhân Covid-19 có thể gây ra tình trạng suy hô hấp cấp tính, dẫn đến suy đa tạng và thậm chí có thể tử vong nếu không được được tư vấn.

Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân được được tư vấn bằng kháng sinh
Thuốc được tư vấn viêm khớp dạng thấp có thể có hiệu quả được tư vấn hội chứng cơn bão cytokine

là cơ sở website chất lượng cao tại Việt Nam với đội ngũ y người tư vấn có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, chuyên sâu trong nước và nước ngoài, giàu kinh nghiệm.

Hệ thống thiết bị website hiện đại, tối tân, sở hữu nhiều máy móc trên thế giới giúp phát hiện ra nhiều căn bệnh khó, nguy hiểm trong thời gian ngắn, hỗ trợ việc chẩn đoán, được tư vấn của người tư vấn hiệu quả nhất. Không gian bệnh Droppii được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn, mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, yên tâm.

Để đăng ký tư vấn tại Droppii, Quý khách vui lòng bấm số 0903613813

Bài viết lấy nguồn từ Vinmec

Thông tin Dropbiz

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC LIÊN QUAN