Bài viết này sẽ khám phá 15 cách pha cà phê ngon với những phương pháp đa dạng, từ truyền thống đến hiện đại, từ đơn giản đến phức tạp. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách nghiên cứu về cà phê phin, một biểu tượng của Việt Nam với phương pháp pha độc đáo và đậm đà. Sau đó, chúng ta sẽ đắm chìm vào thế giới pha chế cà phê Pour over, nơi bạn sẽ tìm hiểu về việc tạo ra những ly cà phê tinh tế và đầy đủ hương vị. Moka Pot, một bình đun cà phê với áp suất nhẹ, cũng sẽ được đề cập để bạn có thể thưởng thức cà phê “Espresso mộc mạc”. Bài viết cũng sẽ giới thiệu về cách pha cà phê bằng bình Syphon, một phương pháp cầu kỳ nhưng tạo ra hương vị cà phê độc đáo và nguyên bản. Cuối cùng, chúng ta sẽ khám phá cách pha cà phê Espresso, một phương pháp đầy tính nghệ thuật và độc đáo. Hãy cùng Droppiishops bắt đầu hành trình khám phá thế giới của cà phê và tận hưởng từng giọt hương vị thơm ngon nhé!
Cách pha cà phê kiểu nhỏ giọt – 15 cách pha cà phê ngon
1. Cà phê phin – 15 cách pha cà phê ngon
Cách pha cafe phin xuất hiện từ thế kỷ 19 người và là phương pháp phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc là nước nóng đi qua bột cà phê cho ra nước cà phê.
Cafe đặc, loãng, đắng gắt hay đắng ngọt phần lớn là do tay người pha. Bên cạnh đó, chất lượng cà phê cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn cà phê rang xay nguyên chất để đảm bảo sức khoẻ và cho hương vị tuyệt hảo nhất.
Bên cạnh kỹ thuật pha cafe, cách phối trộn cà phê cũng là phương pháp để cho ra ly cafe phù hợp gu khách hàng. Tùy theo khách, người sành cafe, nam giới, nữ giới hay các bạn tuổi teen mà chúng ta có tỉ lệ phối trộn cafe khác nhau.
2. Cách pha cafe Pour over ngon – 15 cách pha cà phê ngon
Nguyên lý pha cà phê như sau: để nước sôi đi qua bột cà phê, bã cà phê được giữ lại trên bộ lọc còn nước cafe chảy xuống bình đựng cà phê bên dưới. Cách pha cà phê pour over cho ly cà phê đầy đủ hương vị nhất, và thường phải sử dụng cà phê Specialty để pha.
Khi pha cafe theo kiểu Pour over, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị của cà phê.
Chuẩn bị
- Cà phê specialty xay mịn vừa
- Phễu V60 và giấy lọc
- Cân tiểu ly
- Bình đựng cà phê
- Tách cà phê
Cách pha
- Dùng nước sôi 90-96 độ tráng rửa giấy lọc, phin V60 để khử mùi giấy và làm nóng phễu.
- Đặt bình đựng cà phê và phin V60 lên cân.
- Cân 20g hạt cà phê, cho vào máy xay vừa, sau đó cho vào phễu
- Rót 60ml nước sôi 90-96 độ C vào phin lọc theo vòng tròn chiều kim đồng hồ. Ủ cà phê trong vòng 30 giây. Rót tiếp 240ml nước sôi còn lại vào phin. Rót chậm, liên tục và theo vòng tròn trong vòng 2 phút.
- Sau 2:00 – 2:30, cà phê đã sẵn sàng để thưởng thức.
Xem thêm: Cà phê xay Robusta và Arabica – V-PRIME Coffee CF03 Nature
Cách pha cafe kiểu nấu sôi – 15 cách pha cà phê ngon
4. Cách pha cà phê Moka Pot ngon – 15 cách pha cà phê ngon
Moka Pot thực chất là 1 chiếc bình đun cà phê có lịch sử lâu đời, hơi thiên một chút về kiểu pha dùng áp suất. Mỗi Moka Pot pha được khoảng 2-3 ly cà phê nhỏ. Nguyên lý hoạt động của Moka Pot là dùng hơi nước nóng để pha chế cà phê. Cách pha cafe Moka Pot có đôi chút khác biệt so với các phương pháp khác. Thứ nhất là bạn phải đun trực tiếp cà phê trên bếp, thứ hai là căn chỉnh kỹ lưỡng tỷ lệ nước và bột cà phê.
Với cách pha cafe bằng bình Moka pot bạn có thể có được một cốc “Espresso mộc mạc”.
Chuẩn bị dụng cụ
- Bột cà phê xay thô
- Bình Moka
- Cân tiểu ly
- Tách cà phê
Cách pha
- Rót 500ml nước vào bình đáy (mực nước nằm dưới van bình).
- Lấy 25g bột cà phê vào chén lọc, đặt chén lọc vào bình đáy và vặn chặt thân bình vào đáy bình.
- Đặt bình lên bếp, khi nước sôi có thể mở nắp để quan sát quá trình chiết xuất cà phê.
- Khi nước cà phê từ bình bên dưới đi lên bắt đầu nhạt dần và bong bóng nổi lên thì lấy bình ra khỏi bếp.
- Rót cà phê ra tách và thưởng thức.
5. Cách pha cà phê Syphon ngon – 15 cách pha cà phê ngon
Nguyên lý pha cà phê bằng bình pha cà phê Syphon tương đối đơn giản. Người Nhật Bản đặc biệt yêu thích cà phê Syphon, họ cho rằng: đây là cách pha cafe “tuyệt vời nhất” từ trước đến nay.
Cách pha cà phê Syphon khá cầu kỳ và nghệ sĩ.
Tuy không hiện đại như các dòng máy pha cà phê khác, bình Syphon chủ yếu dùng bằng tay (thao tác hoàn toàn thủ công), nhưng nó lại tạo ra hương vị cà phê thơm hảo hạng, giữ nguyên bản cà phê nguyên chất.
Chuẩn bị
- Cà phê xay thô
- Bình Syphon
- Cân tiểu ly
- Tách cà phê
Cách pha
- Rót 250ml nước vào đáy bình (có thể rót nước nóng vào bình để quá trình xảy ra nhanh hơn).
- Đặt màng lọc vào phễu lọc.
- Nhẹ nhàng đặt bình lọc vào bình đáy, xiếc chặt và đặt bình Syphon lên giá đỡ.
- Đốt đèn cồn và đợi đến khi nước bắt đầu sôi, nước sẽ từ từ đẩy lên bình lọc.
- Khi bình lọc đã hút đầy nước, đổ 15g bột cà phê vào và khuấy nhẹ.
- Ủ cà phê trong 60 giây.
- Khuấy nhẹ và tắt lửa, cà phê từ từ rút xuống bình đáy.
- Khi cà phê đã rút xuống hết bình đáy, nhẹ nhàng tháo bình lọc, rót cà phê ra tách và thưởng thức.
7. Cách pha cafe French Press ngon – 15 cách pha cà phê ngon
Nguyên lý hoạt động của bình pha cà phê French Press gần giống với phin của Việt Nam. Tuy nhiên, bình French Press có thiết kế kín và tạo ra sức ép lớn hơn với bột cà phê. Việc làm có 2 ưu điểm là: Một là không làm bay hơi cà phê; Hai là chiết xuất 100% hương vị cà phê.
French Press là một cách pha cà phê cổ điển được ưa chuộng hiện nay.
Chuẩn bị
- Bột cà phê xay vừa
- Bình French Press
- Cân tiểu ly
- Tách cà phê
Cách pha
- Rót nước sôi để ủ và làm nóng bình. Sau đó đổ bỏ nước và đặt bình lên cân.
- Xay 30 gram cà phê bỏ vào phin lọc.
- Rót 500 ml nước sôi ở nhiệt độ 90-94 độ C vào bình.
- Khuấy đều hỗn hợp cà phê và nước sôi.
- Ngâm hỗ hợp trong vòng 4 phút, sau đó khuấy nhẹ bề mặt của hỗn hợp. Sử dụng muỗng nhỏ để hớt bọt nổi trên mặt bình lọc
- Đặt tấm lọc vào bình, nhẹ nhàng ấn tấm lọc, đẩy bột cà phê xuống đáy bình.
- Lắng cặn và thưởng thức cà phê.
Cách pha cà phê bằng áp suất – 15 cách pha cà phê ngon
8. Cà phê Espresso – 15 cách pha cà phê ngon
Nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê Espresso là dùng áp suất lớn nước sôi phun thẳng vào bột cà phê nguyên chất, để ép hết nguyên chất có trong bột cà phê và tạo thành dung dịch đặc sánh. Máy pha cà phê Espresso có 2 loại là máy tự động 100% và máy cơ.
Cách pha cà phê Espresso – 15 cách pha cà phê ngon
Đối với loại máy tự động, bạn chỉ cho bột cafe vào máy, sau đó chọn chế độ pha và ấn nút khởi động. Máy Espresso hoạt động trên nguyên lý tự động 100%, không yêu cầu con người phải làm bất kỳ việc gì. Kết quả là bạn sẽ có những ly cà phê thơm ngon theo ý muốn.
Đối với máy Espresso cơ, bạn phải thao tác khá nhiều trong quá trình pha chế cà phê. Nói đúng hơn là bạn phải túc trực bên cạnh chiếc máy, đến công đoạn nào là bạn phải can thiệp công đoạn đó.