Tìm Hiểu Sâu Về Arabica và Robusta: Hai Loại Hạt Cà Phê Phổ Biến

Đánh giá bài viết

Cà phê đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và việc hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại hạt chính, Arabica và Robusta, có thể làm cho trải nghiệm cà phê của bạn trở nên thú vị hơn. Dưới đây, chúng tôi sẽ khám phá sâu hơn về cả hai loại hạt này, từ cách chúng được trồng, sản xuất, đến những đặc điểm về hương vị và sức khỏe. Điều này sẽ giúp bạn chọn lựa một cách thông thái khi thưởng thức mỗi ly cà phê và hiểu rõ hơn về thế giới đa dạng của nước uống này.

ARABICA VÀ ROBUSTA: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÁC LOẠI CÀ PHÊ

Cho dù bạn là người mới làm quen với thế giới tuyệt vời của cà phê hay nằm trong nhóm những người đam mê cà phê, những người đã thưởng thức thức uống đậm đà và mịn trong nhiều năm, chắc hẳn bạn đã nhận thấy dòng chữ Arabica hoặc Robusta được in trên túi cà phê của mình. Và nếu bạn hoàn toàn trung thực, bạn có thể thừa nhận điều đó: bạn thậm chí không biết điều đó có nghĩa là gì.

Arabica và Robusta là hai trong số hơn 100 loại cà phê khác nhau. Chúng là loại hạt được trồng phổ biến nhất để làm cà phê. Điều đó trả lời cho một trong những câu hỏi của bạn, nhưng bây giờ, bạn có thể có hàng tá thứ khác, chẳng hạn như sự khác biệt giữa mỗi loại hạt cà phê là gì và bạn chọn loại hạt nào cho ly cà phê buổi sáng của mình có quan trọng không?

Khi chúng tôi xem xét kỹ hơn từng hạt cà phê và sự khác biệt cơ bản giữa chúng, bạn sẽ nhận được tất cả câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm, cộng với một số thông tin bổ sung để bạn có thể sử dụng vào lần tiếp theo khi bạn muốn thưởng thức cà phê cùng những người bạn.

ARABICA VÀ ROBUSTA: GIỚI THIỆU NHANH

Trước khi chúng tôi tìm hiểu chi tiết đầy đủ về các loại cà phê, đây là những điều bạn cần biết về những loại cà phê ngon này.

Nói chung, hạt cà phê Arabica có hình trứng và dẹt, và chúng có vị ngọt, nhẹ và mịn. Bản thân hạt cà phê cũng có dầu hơn những hạt khác, vì vậy bạn sẽ cảm nhận được tất cả các hương vị ngọt ngào, thơm ngon và trái cây của chúng trên vị giác của mình. Hạt Arabica, chiếm khoảng 75% lượng hạt trên thị trường và thường đắt hơn để mua.

Mặt khác, hạt cà phê Robusta nhỏ hơn và tròn hơn một chút, và khi so sánh với hạt Arabica, cà phê Robusta có hương vị gắt hơn và vị đắng hơn. Vì chúng có ít dầu hơn, nên chúng thường có hương vị tự nhiên hơn. Những hạt cà phê này chiếm một phần nhỏ hơn nhiều trong sản lượng cà phê của thế giới, chỉ chiếm khoảng 25% thị trường và thường rẻ hơn những hạt cà phê thu hoạch từ cây Arabica.

Xem thêm: Cà phê xay Arabica và Robusta – V-PRIME Coffee CF03 Nature

Phân Biệt Cà Phê Arabica Và Robusta - Dropbiz
Phân Biệt Cà Phê Arabica Và Robusta – Dropbiz

ARABICA VÀ ROBUSTA: THỰC VẬT, TRỒNG TRỌT VÀ CHI PHÍ

Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu kỹ về nitty-gritty và đi sâu vào sản xuất Arabica và Robusta.

Như đã đề cập ở trên, cà phê Arabica là loại hạt được hầu hết những người hâm mộ cà phê lựa chọn, chủ yếu vì chúng có hương vị mịn, mềm và nhẹ dễ thưởng thức. Châu Mỹ Latinh – cụ thể là Brazil – hiện là nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất.

Bạn sẽ thấy cây cà phê Arabica mọc ở độ cao lớn hơn, nhưng thật không may, chúng dễ bị sâu bệnh hơn và nhìn chung khó nuôi dưỡng và thu hoạch hơn các loại hạt cà phê khác. Những cây cao khoảng 15 feet cũng cho năng suất thấp hơn và do đó, bạn phải mất nhiều công sức hơn để thu hoạch số lượng hạt cần thiết để pha đồ uống cà phê yêu thích của bạn.

Ngược lại, hạt cà phê Robusta không được nhiều người biết đến hoặc tiêu thụ dễ dàng như hạt arabica vì vị đắng của chúng. Không giống như hạt arabica, cà phê vối mọc ở độ cao thấp hơn. Bạn sẽ tìm thấy chúng ở Đông bán cầu ở Châu Phi, Indonesia và Việt Nam, với Việt Nam sản xuất lượng hạt này nhiều nhất.

Loại cà phê này dễ chăm bón hơn rất nhiều, cây ít bị sâu bệnh. Cây cao tới 20 feet, và chúng cần ít sự quan tâm và chăm sóc hơn so với cây cà phê Arabica. Chúng cũng tạo ra năng suất cao hơn, giúp trồng trọt hiệu quả hơn.

Giá thành hạt cà phê Arabica bán trên thị trường cao hơn nhiều so với hạt cà phê Robusta do những khó khăn gặp phải trong việc trồng và thu hoạch cũng như nhu cầu cao trên toàn cầu.

NẾM ARABICA VÀ ROBUSTA

Chúng tôi biết hầu hết mọi người thích cà phê Arabica hơn cà phê Robusta, nhưng chính xác thì tại sao lại như vậy? Tất cả câu trả lời đều nằm trong từ “nếm thử”.

Do chứa nhiều caffein và thiếu đường, hạt cà phê Robusta có xu hướng có vị mạnh hơn, đắng hơn, và có âm bội của đất, hạt và gỗ. Những hạt cà phê này rất thích hợp để pha cà phê Espresso, thêm nhiều đá và hương vị cho bất kỳ tách cà phê nào.

Hạt cà phê Arabica có xu hướng có vị trái cây và ngọt hơn nhiều so với hạt cà phê Robusta, do đó chúng trở thành lựa chọn phổ biến hơn. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng hạt Robusta chất lượng cao có thể ngon từng chút một – hoặc trong một số trường hợp, ngon hơn cà phê Arabica.

Xem thêm: Cà phê xay 100 % Arabica nguyên chất – V-Prime Coffee CF01 Nature

Cà phê Robusta nổi tiếng là một sản phẩm rẻ tiền và chất lượng thấp so với cà phê Arabica, nhưng không phải vậy. Những hạt cà phê này mang đến hương vị độc đáo của riêng chúng và mặc dù chúng không dành cho tất cả mọi người, nhưng những người uống cà phê với hàm lượng caffein cao và hương vị đậm đà hơn sẽ nghĩ rằng chúng ngon hơn.

ARABICA VÀ ROBUSTA: CAFFEINE, CHẤT CHỐNG OXY HÓA VÀ ĐƯỜNG

Ngoài sự khác biệt giữa các loại cây trồng và việc trồng các loại cây này, mỗi loại hạt cà phê có chứa hàm lượng khoáng chất khác nhau và các hợp chất hóa học khác nhau.

Hạt Robusta chứa nhiều caffein hơn so với các loại hạt Arabica, tự hào có 2,7% về hàm lượng caffein so với 1,5% của hạt Arabica. Với gần gấp đôi lượng caffein, loại hạt này được chế biến phù hợp cho những người cần tăng cường năng lượng tỉnh táo dồi dào vào buổi sáng.

Tuy nhiên, hàm lượng caffeine không phải là điểm khác biệt duy nhất giữa 2 loại hạt này. So với Robusta, cà phê Arabica chứa nhiều lipid hơn 60% và gần như gấp đôi lượng đường tự nhiên; điều đó chắc chắn có thể ảnh hưởng đến hương vị của cà phê, nhưng chúng ta sẽ nói về điều đó sau.

Cây Cà Phê Arabica Và Robusta - Dropbiz
Cây Cà Phê Arabica Và Robusta – Dropbiz

ARABICA VÀ ROBUSTA: NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE KHÁC CỦA NHỮNG LOẠI HẠT NÀY

  • ARABICA

Hạt cà phê Arabica có xu hướng ít calo (dù sao thì bạn cũng đang uống nó) và chứa một lượng nhỏ niacin, magiê, riboflavin, mangankali – những vitamin và khoáng chất tốt mà cơ thể bạn cần.

Và bởi vì cà phê Arabica có hàm lượng caffein thấp hơn so với cà phê Robusta, nên loại cà phê này là lựa chọn tốt hơn cho những người cần theo dõi lượng caffein của họ nhưng không muốn chuyển sang cà phê decaf. Hãy nghĩ đến phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, những người có vấn đề về tim mạch, hoặc những người sành cà phê, những người thường lo lắng, hồi hộp.

Xem thêm: Cà phê sức khỏe Lingzhi Coffee (Bào tử nấm linh chi phá vách với hàm lượng caffein thấp nhất)

  • ROBUSTA

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu tách cà phê của bạn được làm từ hạt cà phê Robusta, thì nó chứa đầy axit chlorogenic – trên thực tế, nó có nhiều hơn 25 đến 80% lượng cà phê so với cà phê Arabica!

Bạn có thể tự hỏi đó là điều tốt hay điều xấu, nhưng thực sự, đó là một điều tuyệt vời! Axit chlorogenic (CGA) là một chất chống oxy hóa được biết đến nhiều nhất để giảm huyết áp, nhưng nó cũng có liên quan đến việc giảm câncải thiện tâm trạng.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÀ PHÊ ARABICA VÀ ROBUSTA

Mặc dù cà phê Arabicacà phê Robusta có thể có bề ngoài khá giống nhau – nhưng có một số điểm khác biệt giúp phân biệt đáng kể hai loại cà phê phổ biến này. Danh sách sau đây chỉ ra một vài điểm khác biệt cơ bản.

Điều kiện môi trường:

Cây bụi cà phê Arabica thường phát triển chiều cao từ 2,5-4,5 mét (8,2-14,7 ft), yêu cầu nhiệt độ từ 15 ° -24 ° C (59-75 ° F) và lượng mưa hàng năm khoảng 1200-2200 mm / năm. Robusta phát triển cao hơn một chút ở 4,5-6,5 mét (8,2-21,3 ft), yêu cầu nhiệt độ ấm hơn 18 °- 36 ° C (64-97 ° F) và lượng mưa nhiều hơn một chút (2200-3000 mm / năm) so với Arabica. Về năng suất, arabica cho sản lượng cà phê trên một ha ít hơn so với robusta, khiến chi phí trồng arabica cao hơn nhiều.

Hình dạng hạt cà phê:

Hạt cà phê arabica có hình dạng hơi lớn / elip hơn so với hạt robusta nhỏ hơn, tròn hơn. Sự khác biệt về cấu trúc cũng tồn tại giữa các loại hạt cà phê. Điều này có thể giải thích tại sao cả hai loại hạt lại rang khác nhau trong những điều kiện giống hệt nhau.

Hạt Cà Phê Arabica Và Robusta - Dropbiz
Hình dạng hạt Cà Phê Arabica Và Robusta

Caffeine và Axit Chlorogenic:

Do vị đắng của chúng, cả caffeine và axit chlorogenic (CGA – C16H18O9) được cho là có tác dụng ngăn chặn côn trùng và động vật. Bởi vì Robusta chứa gấp đôi nồng độ của cả caffein và CGA, nên loại cây này ‘mạnh mẽ’ hơn nhiều trong tự nhiên.

Hàm Lượng Caffeine Và Axit Chlorogenic Trong Arabica Và Robusta - Dropbiz
Hàm Lượng Caffeine Và Axit Chlorogenic Trong Arabica Và Robusta

Hàm lượng lipid và đường

Arabica chứa nhiều lipid hơn gần 60% và hàm lượng đường gần như gấp đôi so với robusta. Do đó, những loại đường này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình rang trong việc tạo ra một số hợp chất thơm quan trọng, cũng như đóng góp vào cơ thể do mức độ hòa tan cao hơn của nó.

Hàm Lượng đường Và Lipid Trong Arabica Và Robusta - Dropbiz
Hàm Lượng đường Và Lipid Trong Arabica Và Robusta

Thụ phấn:

Arabica là cây tự thụ phấn, có nghĩa là cây sẽ có ít đột biến hơn và ít biến dị hơn trong suốt vòng đời của nó so với robusta.

Số lượng nhiễm sắc thể:

Arabica có số lượng nhiễm sắc thể gấp đôi ở 44 so với robusta là 22. Mặc dù không toàn diện nhưng đây là một số khác biệt cơ bản giữa cả hai loài cà phê này.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CÁC LOẠI HẠT CÀ PHÊ NÀY

LOẠI NÀO TỐT HƠN, ARABICA HAY ROBUSTA?

Người chiến thắng trong cuộc chiến giữa hai loại cà phê phổ biến phụ thuộc chủ yếu vào sở thích của bạn, nhưng hầu hết những người đam mê cà phê dường như đều đồng ý rằng một tách cà phê Arabica thắng Robusta.

Đặc điểm hương vị Arabica có xu hướng ngọt ngào hơn và nhẹ nhàng hơn, thường có hương trái cây và sô cô la. Đây là những hạt cà phê mà bạn có nhiều khả năng tìm thấy trên kệ của lối đi cà phê của cửa hàng tạp hóa địa phương bạn, nhưng đừng để bị lừa: chỉ vì đây là loại cà phê phổ biến hơn không có nghĩa là bất kỳ loại cà phê nào được dán nhãn “Arabica” là chất lượng cao hơn!

Hạt từ cây Robusta có hương vị ít thú vị hơn, đắng hơn, đó là lý do tại sao hầu hết mọi người đều bỏ qua chúng. Nhưng chỉ vì chúng không phải là sự lựa chọn của đa số không có nghĩa là chúng không có chỗ đứng trong thế giới cà phê.

Bạn sẽ tìm thấy hạt Robusta được sử dụng trong một số loại cà phê espresso Ý yêu thích của bạn, vì chúng được biết đến để tạo ra một loại cà phê có lớp crema dày, đẹp và tạo ra một lượng caffeine mạnh hơn. Chúng cũng hầu như chỉ được sử dụng trong sản xuất cà phê hòa tan; điều này là do cà phê dùng liền thực sự chỉ được biết đến với việc cung cấp một lượng caffein cố định chứ không phải là hương vị hàng đầu, vì vậy hạt Robusta là nguyên liệu nhanh nhất để sản xuất loại cà phê chỉ cần nước.

Xem thêm: 15 cách pha cà phê ngon

LÀM THẾ NÀO BẠN CÓ THỂ PHÂN BIỆT TRỰC QUAN GIỮA HẠT ARABICA VÀ HẠT ROBUSTA?

Thoạt nhìn, khá khó để phân biệt hạt Arabica với hạt Robusta – sau cùng, sau khi rang, cả hai đều rất nâu và… giống như hạt đậu. Nhưng để ý kỹ hơn, bạn sẽ thấy hạt Arabica to hơn và nhiều hình trứng hơn. Trái lại, hạt Robusta lại tròn hơn và nhỏ hơn.

NHỮNG THƯƠNG HIỆU CÀ PHÊ NÀO SỬ DỤNG HẠT ROBUSTA?

Chúng tôi đã đề cập trước đó rằng hầu hết các loại cà phê bạn tìm thấy trên thị trường ngày nay được làm bằng hạt Arabica. Nhưng điều đó không có nghĩa là cà phê vối đã lỗi thời! Hạt cà phê Robusta có hàm lượng caffein cao khiến chúng trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với những người cần một cú hích cực mạnh để bắt đầu vào buổi sáng. Vì lý do đó, bạn sẽ thường thấy chúng được pha trộn với hạt Arabica, đặc biệt là trong cà phê Ý.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline tư vấnZalo tư vấnĐăng ký website